SỰ KHẮC NGHIỆT TRONG CUỘC CHƠI “NHƯỢNG QUYỀN” THƯƠNG MẠI

0
877

[TNL] Nhượng quyền thương mại đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay. Tại Việt Nam trong hơn 10 năm trở lại đây, có tới khoảng 200 doanh nghiệp với nhiều thương hiệu, nhãn hiệu thuộc các ngành hàng khác nhau được cấp phép nhượng quyền. Dự báo trong thời gian tới, Việt Nam vẫn là mảnh đất màu mỡ cho hình thức này phát triển. Liệu mảnh đất này có thật sự màu hồng như chúng ta nhìn thấy?

Nhượng quyền thương mại đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam
Nhượng quyền thương mại đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI LỰA CHỌN HÌNH THỨC KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN?

Nhiều doanh nghiệp khi lựa chọn khởi nghiệp cũng nghĩ đến nhận nhượng quyền thương mại để kinh doanh thay vì tự mình nghĩ và phát triển mô hình kinh doanh riêng bởi những thuận lợi mà hình thức này mang lại.

Theo thống kê của tổ chức Franchise.org thì nhượng quyền thương mại có tỷ lệ thành công trên 90% trong khi tỷ lệ này ở doanh nghiệp thông thường là 36%. Một con số quá thuyết phục để những nhà startup trẻ lao vào mô hình này để scale up (tăng trưởng) nhanh chóng. Xu thế này cũng đang diễn ra tại Việt Nam với nhiều lĩnh vực nhượng quyền thương mại như: F&B (thức ăn & và đồ uống), giáo dục, may mặc hay những ngành nghề thủ công, các dịch vụ làm đẹp…

CÁC BÊN KỲ VỌNG GÌ Ở NHAU QUA NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI?

Nhượng quyền thương mại trong ngành F&B
Nhượng quyền thương mại trong ngành F&B

Bên nhượng quyền thương mại:

Kỳ vọng sẽ mở rộng thị trường nhanh nhất có thể. Khi đó, lựa chọn nhượng quyền thương mại là mô hình thích hợp nhất. Hiểu đơn giản là cho người khác sử dụng mô hình kinh doanh của mình với những điều kiện ràng buộc nhất định để phát triển thương hiệu của chính mình.

Bên nhận nhượng quyền:

Được tiếp nhận một mô hình kinh doanh có sẵn công thức thành công mà không đòi hỏi người đầu tư phải có kinh nghiệm. Tất cả cái họ cần chuẩn bị là vốn, mặt bằng và sẵn sàn tuân thủ điều kiện của bên nhượng quyền đặt ra. Còn lại, tất cả về mặt sản phẩm, phương thức kinh doanh, đào tạo, quản lý sẽ được bên Nhượng quyền lo.

SỰ KHẮC NGHIỆT CỦA NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI

Đây không phải là mô hình toàn màu hồng mà nó đòi hỏi sự chuyên nghiệp đến khắc nghiệt từ cả hai phía nhận và nhượng quyền thương mại, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong hợp đồng.

Thử thách đối với bên nhượng quyền thương mại là đảm bảo sự đồng nhất trong toàn bộ hệ thống nhận nhượng quyền thương mại. Làm sao không để thương hiệu của mình bị làm sai, thay đổi các yếu tố trong sản phẩm hay quản lý,…Để làm được điều này đòi hỏi bên nhượng quyền phải có bộ phận giám sát, kiểm tra mạnh. Đây cũng là yếu tố sống còn của một mô hình nhượng quyền thương mại, đảm bảo thương hiệu phát triển đúng hướng ban đầu.

TocoToco Đà Nẵng bị dừng hợp đồng nhượng quyền
TocoToco Đà Nẵng bị dừng hợp đồng nhượng quyền

Trong khi đó, bên nhận nhượng quyền hoàn toàn bị động, phụ thuộc gần như tuyệt đối vào bên nhượng quyền về chất lượng sản phẩm, công thức, mô hình kinh doanh,… và cần phải đảm bảo cam kết doanh thu. Một thay đổi nhỏ trong mô hình kinh doanh tưởng là tuỳ biến để phù hợp với văn hoá kinh doanh địa phương cũng cần phải có sự phê duyệt của bên nhượng quyền.

Một bài học cho các bên nhận nhượng quyền như TocoToco Đà Nẵng. Chi nhánh này đã phải đóng cửa dù chỉ tiến hành vài thay đổi nhỏ như thêm đồ uống cơ bản vào trong menu bán hang. Điều này đã dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng? Đây cũng là bài học quan trọng dành cho các bên trong nhượng quyền thương mại: phải tuân thủ luật chơi từ chi tiết nhỏ.

Như ở trên đã phân tích thì thử thách lớn nhất của bên nhượng quyền là đảm bảo sự thống nhất trong mọi hệ thống nhượng quyền, đảm bảo sự kiểm soát đối với sản phẩm, tính chịu trách nhiệm đối với sản phẩm khi gặp sự cố, không làm thay đổi cảm nhận của khách hàng về thương hiệu. Vì vậy kiểm soát tuyệt đối sản phẩm của bên nhượng quyền cũng là cách tự bảo vệ chính mình. Do đó, việc TocoToco chấm dứt hợp đồng với bên nhận nhượng quyền là một việc làm theo thông lệ của mô hình nhượng quyền thương mại. Vi phạm đơn giản nhưng vi phạm là vi phạm, không có sự xem xét ở đây.

Vụ việc lần này sẽ là bài học quan trọng dành cho các bên trong nhượng quyền thương mại, Trong “trò chơi” này đã tham gia phải tuân theo luật chơi, tuân thủ 100% quy định, tôn trọng nhau tuyệt đối. Không được thay đổi bất cứ điều gì trong hợp đồng nếu không muốn chấm dứt hợp đồng.

Để cập nhật tiếp các tin tức liên quan đến ngành F&B, hãy theo dõi blog Trùm Nguyên Liệu thường xuyên bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here