DỤNG CỤ PHA CHẾ CƠ BẢN CẦN CÓ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

0
460

[TNL] Dụng cụ pha chế là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn có thể tạo ra được những ly cocktail, mojito, mocktail,… chuẩn vị, đẹp mắt. Nếu bạn mới bắt đầu vào con đường pha chế và phân vân không biết bắt đầu từ đâu thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Trùm nguyên liệu sẽ giúp bạn tìm hiểu những dụng cụ cơ bản cần có cho người mới bắt đầu.

Dụng cụ cơ bản cần có cho người mới bắt đầu
Dụng cụ cơ bản cần có cho người mới bắt đầu

I. MUỖNG PHA CHẾ

Muỗng pha chế hay còn được gọi bằng thuật ngữ barspoon, có một đầu dùng để khuấy với phần tay cầm dài thuận tiện, một đầu còn lại thường có hoa văn hay các họa tiết hay đầu nhọn để cắm trái cây và có thể dùng làm vật trang trí cho ly thức uống.

Muỗng pha chế được làm bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: inox, nhựa cứng hay thép không gỉ. Thông thường, muỗng bằng thép không gỉ hay được dùng để pha chế và muỗng nhựa cứng có hoa văn nhiều màu sẽ để trang trí. Đây là một dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ đắc lực cho các bartender.

TOP 5 TRUNG TÂM PHA CHẾ UY TÍN TẠI HÀ NỘI: XEM NGAY  

II. BÌNH SHARKER

Bình sharker là một dung cụ dùng để lắc, trộn rượu cùng các nguyên liệu tạo nên các loại thức uống khác nhau và nó là thứ không thể thiếu được dành cho những ai mới bắt đầu công việc này.

Sharker có 2 loại gồm:

  • Standard sharker: loại này gồm 3 phần đều được làm bằng thép không gỉ. Thân bình với sức chứa từ 240ml đến 720ml, một đầu lọc và một nắp đậy. Standard sharker có 3 kích cỡ khác nhau: bình dưới 0.5 lít, từ 0.5 – 1 lít, từ 1 lít – 1.5 lít. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân mà bạn có thể chọn lựa thể tích thích hợp.
  • Boston sharker: đây là loại bình được chế tạo gồm 2 phần, một phần là phần thân làm bằng inox và phần còn lại là phần đầu được làm bằng thủy tinh. Do đó, nó còn có một cái tên khác là Mixing glass.
Bình sharker
Bình sharker

III. DỤNG CỤ ĐONG RƯỢU

Trong pha chế, dụng cụ đong rượu là thứ không thể thiếu và nó sẽ luôn là vật dụng nằm trong danh sách hàng đầu của người pha chế.

Một dụng cụ đong rượu thường có nhiều định mức và kích thước lớn nhỏ khác nhau. Chúng thường có hai đầu để bạn có thể dễ dàng sử dụng. 

Định mức của dụng cụ đong rượu có khá nhiều loại khác nhau từ 1 đến 6 oz và phổ biến ở Việt Nam nhất gồm 2 loại là đầu lớn 30ml, đầu nhỏ 10ml.

IV. DỤNG CỤ LỌC

Chúng được sử dụng để chuyên lọc các loại hạt từ trái cây khi pha chế, đá và những nguyên liệu khác để tạo ra món thức uống ngon, đẹp.

Dụng cụ lọc có 2 loại chủ yếu là:

  • Julep Strainer: đây là đồ lọc có hình dạng giống chiếc muỗng lớn với nhiều lỗ nhỏ. Julep có tác dụng lọc các loại hạt trái cây khi vắt nước vào ly pha chế. Loại này vừa khít với Boston Shaker nên thường dùng khi sử dụng bình Boston.
  • Hawthorne Strainer: dụng cụ này là một miếng kim loại hình dĩ, thoạt nhìn sẽ thấy tương tự như muôi múc cơm, bên trong có các lỗ nhỏ. Hawthorne có một đầu tròn được gắn nhiều ống xoắn và được cho vào trong chai để lấy đá và hạt ra khỏi món cocktail hoăc mocktail trước khi bắt đầu pha chế vào những nguyên liệu khác.
Các loại ly pha chế
Các loại ly pha chế

V. CÁC LOẠI LY THỦY TINH

Tuỳ thuộc vào từng loại đồ uống mà chúng ta có những chiếc ly với màu sắc, hình dạng, chất liệu khác nhau phù hợp cho mỗi loại thức uống. Do đó, việc nắm rõ mối quan hệ giữa ly và thức uống cũng là một điều quan trọng bạn nên nắm rõ.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã phần nào nắm được những dụng cụ cơ bản cần có cho người mới bắt đầu pha chế. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn trên blog Trùm nguyên liệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here