7 CÔNG THỨC PHA CHẾ CÀ PHÊ LỪNG DANH TRÊN THẾ GIỚI (PHẦN 1)

0
548

[TNL] Cà phê là thức uống phổ biến và được yêu thích tại rất nhiều quốc gia. Mỗi mội quốc gia lại có cách pha chế và thưởng thức cà phê độc đáo khác nhau, tạo nên diện mạo phong phú của thức uống quen thuộc. Chút phá cách trong việc kết hợp nguyên liệu trên nền cà phê truyền thống tạo nên điểm nhấn,  nét độc đáo trong văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng khám phá 7 hương vị cà phê đặc biệt của các nước trên thế giới.

Khám phá 7 hương vị cà phê đặc biệt của các nước trên thế giới
Khám phá 7 hương vị cà phê đặc biệt của các nước trên thế giới

I. CÀ PHÊ Ý ĐỘC ĐÁO – CAPPUCCINO

Nước Ý được mệnh danh là vùng đất sản sinh ra những thức uống từ cà phê tuyệt hảo. Mỗi tách cà phê của người Ý đều mang hương vị đậm đà, nét tinh tế và sức hút không thể chối từ. Cùng với dòng chảy thời gian, văn hóa cà phê Ý đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp.

Một lớp Espresso đậm ở phía dưới và lớp bọt sữa bồng bềnh trên bề mặt chính là nét quyến rũ, đầy tinh tế của những tách Cappucino đậm chất Ý. Người Ý còn rắc thêm chút bột chocolate ngọt ngào hay một lớp bột quế thơm nồng để tăng hương vị hấp dẫn của tách cà phê.

Nguyên liệu pha chế

  • Sữa tươi nóng: 30 ml
  • Bọt sữa nóng: 110 ml
  • Cà phê espresso nguyên chất: 30 ml

Các bước pha Cappuccino

  • Bước 1: Làm nóng tách sứ bằng lò vi sóng, sau đó cho 30ml Espresso vào tách.
  • Bước 2: Đánh sữa nóng đến khi nổi bọt mịn rồi rót vào cùng cà phê. Nhẹ nhàng rưới sốt chocolate lên bề mặt, dùng đầu nhọn của tăm khéo léo tạo hình đẹp mắt. Như vậy là bạn đã có một tách Cappuccino

II. PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN – CÀ PHÊ PHÔ MAI KAFFEOST

Cà phê phô mai Kaffeost
Cà phê phô mai Kaffeost

Phô mai chính là nguyên liệu độc đáo trong công thức pha chế cà phê phô mai Kaffeost của người Phần Lan và Thụy Điển. Nhúng nhẹ miếng phô mai vào tách cà phê nóng hổi, phô mai từ từ tan chảy ra, hòa quyện vào hương vị cà phê tuyệt hảo.

Nguyên liệu làm cà phê phô mai Kaffeost

Chuẩn bị phô mai

  • Sữa tươi: 2 lít
  • Sữa nguyên kem: 60ml
  • Rennet: 2 muỗng canh (men dịch vị lấy ở dạ dày bò con dùng làm cho đặc sữa khi chế biến phó mát)

Các bước làm phô mai tươi và pha chế cà phê

  • Bước 1: Rót sữa vào nồi và đun đến khi sữa ấm lên thì cho men dịch vị vào. Khi hỗn hợp nóng già, bạn sẽ thấy sữa kết váng – đây chính là phô mai. Dùng muỗng đẩy váng sữa này vào giữa nồi. Khi váng sữa đã tập trung ở giữa nồi tiếp tục đun đến khi thấy hỗn hợp hơi nổi bọt li ti thì tắt bếp.
  • Bước 2: Lọc hỗn hợp bằng vải hoạc dụng cụ lọc chuyên dụng chỉ lấy phần phô mai, bỏ phần nước đi (phô mai sẽ thơm ngon hơn nếu ép hết nước).
  • Bước 3: Cho khối phô mai vừa thu được vào lò nướng ở 200oC cho đến khi phô mai chín vàng. (phô mai sau khi nướng có mùi thơm sẽ ngon hơn khi pha cùng cà phê)
  • Bước 4: Để phô mai nguội, khi dùng cà phê chỉ cần cắt phô mai thành từng viên nhỏ cho vào là hoàn thành. Khi uống bạn sẽ cảm nhận hương vị tuyệt vời từ cà phê phô mai, rất xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra.

III. THỤY ĐIỂN – CÀ PHÊ KAFFE TONIC

Cà phê Kaffe Tonic
Cà phê Kaffe Tonic

Người Thụy Điển thưởng thức cà phê Kaffe Tonic trong những ngày hè oi bức, giúp cơ thể sáng khoái và thư giãn. Cà phê Kaffe Tonic là sự hoà quyện giữa nước Tonic, cà phê espresso và đá lạnh theo một tỉ lệ nhất định, mang đến hương vị cà phê đậm đà, mát lạnh. Nước Tonic giúp cho cà phê trung hòa bớt vị đắng và trở nên dịu nhẹ hơn.

Nguyên liệu để pha Kaffe Tonic

  • Syrup dâu rừng: 20ml
  • Cà phê Espresso (một shot): 30ml
  • Soda Tonic: 80ml
  • Rượu Rhum
  • Vài lát chanh
  • Lá hương thảo trang trí

Các bước pha chế

  • Bước 1: Cho 20ml syrup dâu rừng và 1 ít rượu Rhum vào ly trước. Cho đá viên vào gần đầy ly và rót Soda Tonic vào.
  • Bước 2: Thêm 30ml cà phê Espresso vào tạo thành 3 tầng màu. Cuối cùng trang trí ly cà phê bằng lá hương thảo là đã hoàn thành rồi.

IV. ĐỨC – CÀ PHÊ PHARISEAR

Cà phê Pharisear
Cà phê Pharisear

Cà phê  và kem tươi chính là Pharisaer. Hương vị đậm đà của nó đến từ sự kết hợp của cà phê đậm đặc, rượu Rhum và kem tươi béo ngậy. Nhâm nhi từng ngụm nhỏ cà phê Pharisear để cảm nhận của chất men rượu rhum nồng nàn lan tỏa đến mọi giác quan, nhẹ nhàng đánh thức vị giác, đầy lôi cuốn.

Nguyên liệu pha chế cà phê Pharisaer

  • Cà phê Espresso (hoặc cà phê đậm đặc): 60 – 120ml
  • Đường viên (tùy khẩu vị)
  • Rhum Jamaican: 45ml

Cách pha chế cà phê Pharisaer

  • Bước 1: Rót cà phê vào cốc, cho đường và 45ml Rhum vào.
  • Bước 2: Cho thêm kem tươi đã đánh bông lên trên là xong. Bạn có thể khuấy lên rồi thưởng thức hoặc nhâm nhi thông qua lớp kem tươi cũng rất thơm ngon.

Cập nhật tiếp các tin tức liên quan đến ngành F&B, hãy theo dõi blog Trùm Nguyên Liệu thường xuyên bạn nhé!

(Còn tiếp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here