5 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI THIẾT KẾ QUẦY PHA CHẾ CHO QUÁN ĐỒ UỐNG

0
1252

[TNL] Theo một khảo sát mới nhất từ Trùm Nguyên Liệu theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các chủ quán kinh doanh đồ uống thì nơi cần được bố trí ở nơi đẹp nhất, đầu tư nhiều công sức và tiền bạc nhất trong quán nên là quầy pha chế. Bởi quầy pha chế là trung tâm của mọi khâu vận hành trong cửa hàng, cũng là nơi quyết định chất lượng của đồ uống có đủ sức thu hút khách hàng hay không.

Một mẫu quầy pha chế đẹp dành cho quán cà phê
Một mẫu quầy pha chế đẹp dành cho quán cà phê

Thực tế cho thấy rằng, quán kinh doanh đồ uống có quy mô lớn hay nhỏ không quá quan trọng trong việc quyết định xây dựng quầy pha chế thế nào. Một quán nhỏ vẫn dư sức hút khách khi trang bị đầy đủ tiện nghi cũng như sở hữu một quầy pha chế hợp lý. Cùng Trùm Nguyên Liệu điểm danh 5 điều cần chú ý khi thiết kế quầy pha chế dưới đây nhé!

1) Quầy pha chế phải phù hợp với không gian chung

Đối với khu vực phục vụ đồ uống, quầy qua chế được xem như bộ mặt, là trung tâm thể hiện phong cách của quán và sự chuyên nghiệp của nhân viên pha chế. Một quầy pha chế chuẩn phải có diện tích về kích thước và hình dạng phù hợp với không gian chung, góp phần mang lại sự hài hòa, đồng điệu, tạo sự thoải mái, dễ chịu cho thực khách.

2) Quầy pha chế phải có phong cách nổi bật

Không ít thực khách thích việc ngồi xung quanh quầy pha chế để vừa thưởng thức đồ uống, vừa xem các nhân viên biểu diễn kỹ thuật pha chế điêu luyện. Chính vì vậy, việc bố trí quầy pha chế phải đảm bảo đẹp, chuyên nghiệp và nêu bật phong cách của nhà hàng – khách sạn – quán cà phê. Gợi ý cho bạn là hãy tận dụng chính quầy pha chế trong việc trang trí để chúng trở nên cuốn hút và thẩm mỹ hơn bằng cách bố trí, sắp xếp các ly tách, chai lọ sao cho bắt mắt; sử dụng những hoa tươi, hoa khô, hoặc bất kỳ thứ gì đang có để décor cho “nhà” của mình.

3) Đảm bảo 2 yếu tố thoải mái và thuận tiện

Một mẫu quầy pha chế dành cho quán rượu
Một mẫu quầy pha chế dành cho quán rượu

Quầy pha chế nên được thiết kế mở theo hình chữ U, L hoặc O đảm bảo tuân thủ theo quy tắc “một chiều” nhằm tối ưu hóa việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên; hạn chế tối đa sự vướng víu, tốc độ hoạt động phục vụ khách cho cả nhân viên pha chế và nhân viên phục vụ.

4) Tiết kiệm không gian tối đa

Quầy pha chế là nơi bố trí, đặt/ để hàng trăm loại công cụ dụng cụ, máy móc, thiết bị và ngay cả nguyên vật liệu pha chế. Vì vậy, bên cạnh đảm bảo yếu tố “thoải mái và thuận tiện”, việc bố trí quầy pha chế cũng phải đảm bảo sự ngăn nắp, khoa học. Muốn làm được điều này, hãy “quy định ngầm” vị trí của từng loại; tính toán kỹ lưỡng nơi đặt phù hợp để vừa đảm bảo tiết kiệm không gian, vừa rút ngắn thời gian tìm kiếm.

5) Phù hợp với tầm với nhân viên

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng trong thiết kế quầy pha chế bắt buộc phải tuân thủ. Bởi khi các dụng cụ, nguyên liệu đặt quá cao hay quá xa tầm với của nhân viên sẽ gây khó khăn và mất thời gian trong việc cầm/ nắm khi cần; từ đó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng công việc. Theo đó, chiều cao của quầy chuẩn, phù hợp với tầm vóc của người Việt thường có mặt ngoài từ 100 – 120cm và mặt trong là 81cm.

Một quầy pha chế được cho là thiết kế chuẩn, hợp lý và khoa học nhất sẽ giúp cửa hàng của bạn vừa hoạt động trơn tru hơn mà còn giữ chân khách hàng nữa. Chính vì vậy hãy lấy sổ tay, giấy bút và ghi lại ngay 5 điều cần chú ý này ngay sau khi đọc xong. Ngoài ra đừng quên theo dõi các tin tức cũng như chia sẻ hữu ích nhất về ngành F&B tại blog của Trùm Nguyên Liệu hàng ngày, bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here